TÁCH DÒNG ĐOẠN GEN Lc HOẠT HÓA SINH TỔNG HỢP ANTHOCYANIN Ở CÂY NGÔ NẾP ĐỊA PHƯƠNG (ZEA MAYS SUBSP. CERATINA (KUELSHOV) ZHUK)

Phạm Thị Thanh Nhàn, Lê Trần Bình

Abstract


Ngô nếp (Zea mays subsp. ceratina (Kuelshov) Zhuk) là một trong các hạt ngũ cốc phổ biến và quan trọng tại Việt Nam, đặc biệt ở các vùng núi phía bắc. Anthocyanin được coi là một dấu hiện stress do hạn gây ra và là một phần trong cơ chế hạn chế tác động của stress. Sự biểu hiện của các gen cấu trúc hay các enzyme tham gia vào các phản ứng sinh tổng hợp anthocyanin ở các bộ phận cây ngô rất cần sự có mặt các nhân tố phiên mã thuộc họ Myb, Myc (hay bHLH) và WD40. Các gen thuộc họ Myb điều hòa sinh tổng hợp anthocyanin ở ngô đã được nghiên cứu nhiều gồm các gen C1, P1, Pl. Trong khi các gen thuộc họ Myc (hay bHLH) được nghiên cứu gồm B, R, Sn Lc (Leaf color). Bài báo này phân tích trình tự đoạn gen Lc hoạt hóa sinh tổng hợp anthocyanin từ giống NH và BS1. Trình tự đoạn gen Lc gồm 822 nucleotit mã hóa cho 273 amino acid với 12 vị trí sai khác giữa hai giống. Hai trình tự nucleotide này có sự tương đồng cao với các trình tự trong họ bHLH ở cây ngô (từ 98,9% đến 99,3%). Protein suy diễn của đoạn gen Lc thuộc vị trí từ 338- 610 của phân tử protein Lc hoàn chỉnh. Có 9 vị trí amino acid thay đổi giữa hai giống NH và BS1, trong đó có có hai vị trí amino acid khác nhau (444 và 446) thuộc vùng bHLH của nhân tố phiên mã Lc.


Keywords


Anthocyanin, gen Lc, khả năng chịu hạn, ngô nếp địa phương, nhân tố phiên mã

Full Text:

PDF


DOI: https://doi.org/10.15625/1811-4989/15/3/13388 Display counter: Abstract : 102 views. PDF : 68 views.