Giổi ăn hạt ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC HỌC CỦA LOÀI GIỔI ĂN HẠT (Michelia tonkinensis A. Chev.) TẠI TỈNH LAI CHÂU - Phan Văn, Mùi; Triệu Thái Hưng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis A. Chev.), là loài cây đặc hữu, đa mục đích, có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam. Kết quả điều tra tại tỉnh Lai Châu cho thấy Giổi ăn hạt phân bố rải rác ở khu vực núi đất, tập trung chủ yếu ở độ cao 500 - 700 m so với mực nước biển, địa hình có sự chia cắt, độ dốc 15 - 25°, thuộc loại đất feralit nâu đỏ phát triển trên đá Macma bazơ và trung tính (Fk), tầng đất trung bình; đất chua, nghèo dinh dưỡng; tổng lượng mưa trung bình năm 2.528 mm; độ ẩm không khí trung bình năm 83,7%; nhiệt độ trung bình năm 18,3°C. Lâm phần nơi có loài Giổi ăn hạt phân bố thuộc trạng thái rừng nghèo (TXN), nghèo kiệt (TXK), rừng trung bình (TXB), độ tàn che thấp, dao động từ 0,3 - 06. Mật độ tầng cây cao của lâm phần dao động từ 555 - 1.136 cây/ha. Thành phần loài ở các trạng thái rừng có Giổi ăn hạt phân bố tương đối đa dạng (14 - 40 loài) nhưng số lượng cá thể Giổi ăn hạt phân bố không đều và không tham gia vào công thức tổ thành. Cây Giổi ăn hạt tái sinh tự nhiên rất ít, dao động từ 4 - 20 cây/ha; hơn nữa tỷ lệ cây tái sinh có triển vọng thấp và phân bố lớp cây tái sinh không đều dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng về lớp cây tái sinh của loài cây này. Do đó để phát triển cây Giổi ăn hạt cần tác động các biện pháp kỹ thuật lâm sinh như khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh tự nhiên.