NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT BỘ CHỈ SỐ MÔI TRƯỜNG RỪNG, CHỈ SỐ CO2 RỪNG - Võ Đại, Hải; Nguyễn Hoàng, Tiệp; Đào Thị Thanh, Mai; Nguyễn Duy, Bình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tóm tắt Bộ chỉ số môi trường rừng, chỉ số CO2 rừng được xây dựng trên cơ sở phân tích kinh nghiệm quốc tế và các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Việt Nam liên quan đến môi trường rừng, chỉ số môi trường và CO2 rừng cũng như tham vấn các bên liên quan, kiểm tra và áp dụng thử tại các cơ quan có liên quan và một số địa phương. Mục tiêu chung của việc sử dụng bộ chỉ số nhằm quản lý, theo dõi, giám sát, đánh giá tài nguyên rừng, dịch vụ môi trường rừng ở các cấp tỉnh, vùng và toàn quốc. Bộ chỉ số môi trường rừng, chỉ số CO2 rừng xây dựng có 6 tiêu chí, 36 chỉ số, bao gồm: i) Tiêu chí 1: Diện tích và cơ cấu các loại rừng (8 chỉ số); ii) Tiêu chí 2: Chất lượng rừng (7 chỉ số); iii) Tiêu chí 3: Bảo tồn đa dạng sinh học (3 chỉ số). iv) Tiêu chí 4: Phát triển rừng (2 chỉ số); v) Tiêu chí 5: Khai thác gỗ và mất rừng (4 chỉ số); vi) Tiêu chí 6: Môi trường và CO2 rừng (12 chỉ số). Khung phương pháp tính toán cho từng chỉ số đã được xây dựng với các nội dung: i) Khái niệm, mô tả; ii) Ý nghĩa; iii) Phương pháp tính; iv) Kỳ báo cáo; v) Nguồn số liệu, vi) Cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp, công bố. Bộ chỉ