XÂY DỰNG CÁC HÀM CHỈ SỐ MẬT ĐỘ VÀ KHÔNG GIAN SINH TRƯỞNG ĐỐI VỚI RỪNG ĐƯỚC (Rhizophora apiculata Blume) TRỒNG TẠI KHU VỰC VEN BIỂN NGỌC HIỂN THUỘC TỈNH CÀ MAU - Lê Văn, Cường (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nuôi dưỡng rừng trồng là một nhiệm vụ quan trọng của lâm học nhằm đảm bảo rằng những cây cá thể mong muốn nhận được đủ không gian, ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh. Mục đích của nghiên cứu này là cung cấp các hàm để ước lượng nhanh các chỉ số mật độ và không gian sinh trưởng đối với rừng Đước trồng ở khu vực ven biển Ngọc Hiển thuộc tỉnh Cà Mau. Số liệu nghiên cứu được thu thập ở rừng Đước trồng từ 10 đến 25 năm; trong đó mỗi tuổi là 3 ô tiêu chuẩn với diện tích 400m2. Chỉ số mật độ (SDI) được xác định theo phương pháp của Reineke (1933) và Curtis (1982). Chỉ số không gian sinh trưởng tương đối (RS) được xác định theo phương pháp của Schröder và Gadow (1999). Kết quả nghiên cứu cho thấy: (1) Quan hệ Log(N) - Log(Dg) của rừng Đước trồng từ tuổi 10 - 25 năm có dạng tuyến tính. (2) Chỉ số mật độ (SDI) của rừng Đước trồng được xác định tại cấp tuổi A = 25 năm; trong đó Dg là 20cm và độ dốc b = 1,538. Chỉ số SDI của rừng Đước trồng từ cấp A = 10 - 30 năm có thể dự đoán theo hàm SDI = 3177,86×exp (-14,6974×A-1,1441). (3) Chỉ số mật độ tương đối (RD) của rừng Đước trồng từ cấp A = 10 - 30 năm có thể dự đoán theo hàm RD = 48,9322×e xp(-6,36089×A-0,535219). (4) Chỉ số không gian sinh trưởng tương đối (RS) của rừng Đước trồng từ cấp A = 10 - 30 năm có thể dự đoán theo hàm RS = 0,0758799×exp (4,70405×A-0,8861). Kết quả của nghiên cứu cung cấp một số thông tin có giá trị làm cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc xác định các chỉ tiêu kỹ thuật trong chặt nuôi dưỡng đối với rừng Đước trồng ở khu vực ven biển Ngọc Hiển thuộc tỉnh Cà Mau.