ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA TÁI SINH QUA MÔ SẸO ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ HÌNH THÁI Ở MỘT SỐ DÒNG KEO LAI - Lê, Lê Sơn; Lê, Thị Thuỷ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Mức độ biến dị về hình thái và sinh trưởng của các dòng keo lai BV16, BV350 và BV376 tái sinh qua mô sẹo (dòng tái sinh) và các dòng nuôi cấy in vitro (dòng đối chứng) trong điều kiện phòng thí nghiệm và giai đoạn vườn ươm đã được đánh giá nhằm so sánh khả năng sinh trưởng và phát triển các dòng keo lai từ các phương pháp nhân giống khác nhau. Kết quả cho thấy, các dòng keo lai từ tái sinh qua mô sẹo cho hệ số nhân chồi đạt từ 6,08 – 8,72 chồi/cụm, chiều cao chồi đạt từ 3,79 – 4,16cm và có tỷ lệ ra rễ trên 85%, các chỉ số này tương đương với các dòng từ nhân giống in vitro thông thường. Sau 3 tháng tuổi tại vườn ươm, cây keo lai nhân từ tái sinh chồi qua mô sẹo có tỷ lệ sống trên 90%, không có biệu hiện bị sâu bệnh. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu sinh trưởng và hình thái của các dòng tái sinh đều đạt giá trị tương đương với dòng đối chứng, P-value ở các chỉ tiêu đều lớn hơn 0,001, chứng tỏ không có khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Như vậy chưa phát sinh các biến dị hình thái và sinh lý bất thường ở cây con từ tái sinh chồi qua mô sẹo đến giai đoạn 3 tháng tuổi tại điều kiện vườn ươm.