KHẢO SÁT THÀNH PHẦN CÁC LOÀI TRONG HỌ HOÀ THẢO (POACEAE) LÀM THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI TẠI XÃ CHIỀNG NGẦN THÀNH PHỐ SƠN LA, TỈNH SƠN LA - Vũ Thị Liên; Xay Văn Sỏn , Thong Đi; Vũ Đức Toàn; Đoàn Hoài Thu; Nguyễn Thị Bích Ngọc; Lê Thị Thanh Hiếu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá thành phần loài và giá trị sử dụng thực vật họ Hoà thảo (Poacea) làm thức ăn cho vật nuôi tại xã Chiềng Ngần thành phố Sơn La tỉnh Sơn La bằng phương pháp thực vật học truyền thống, từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 6 năm 2024. Kết quả ghi nhận được 46 loài thực vật thuộc 36 chi. Lá là bộ phận được sử dụng phổ biến. Có 46 loài được dùng làm thức ăn cho trâu, bò, 45 loài được dùng làm thức ăn cho dê và 3 loài được dùng làm thức ăn cho lợn, thông qua bốn cách chế biến: cho ăn trực tiếp, phơi khô, nấu và ủ men. 12 loài có UI ≥ 0,90. Dạng sống của họ Hoà Thảo (Poaceae) làm thức ăn cho vật nuôi ở xã Chiềng Ngần thành phố Sơn La được xây dựng như sau : SB = 34,78Ph + 21,74Hm + 19,57Ch + 15,22Th + 8,70Cr. Về yếu tố địa lý có 5 yếu tố địa lý chính: cao nhất là yếu tố nhiệt đới chiếm 63,04%, sau đó là đặc hữu Việt Nam chiếm 15,22%, liên nhiệt đới chiếm 13,04%, cây trồng chiếm chiếm 6,52% và thấp nhất là toàn thế giới chiếm 2,17 %. Sinh cảnh sống của các loài thực vật họ Hoà Thảo (Poaceae) chủ yếu ở nương rẫy (h) có tỷ lệ cao nhất với 27 loài (chiếm 58,70%), kế đến là rừng thứ sinh (a) với 18 loài (39,13%); thảm cỏ (d) với 15 loài (32,61%), ruộng (g) với 12 loài (26,09%); vườn nhà (e) với 3 loài (6,52%); rừng núi đá vôi (b) và thảm cây bụi (c) với 2 loài mỗi (4,35%).