NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO HAI DÒNG TẾCH NHẬP NỘI KO4 VÀ PKU9 - Hoàng, Hạnh; Nguyễn, Hồng; Mai, Thúy; Trần, Sen; Lê, Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tếch (Tectona grandis) là loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi để đáp ứng nhu cầu gỗ chất lượng cao. Trong nghiên cứu này, hai dòng Tếch KO4 và PKU9 nhập nội đã được chọn lọc để nhân giống in vitro với các giai đoạn như: khử trùng, nhân chồi và ra rễ nhằm tối ưu hóa quy trình nhân giống. Kết quả chỉ ra rằng việc sử dụng 0,1% HgCl2 trong 7 phút giúp tỷ lệ mẫu sạch đạt trên 80%. Trong giai đoạn nhân chồi, môi trường MS cải tiến (MS*) bổ sung 0,5 mg/l BAP cho hệ số nhân chồi cao nhất, với chiều cao chồi trung bình đạt 3,3cm sau 4 tuần nuôi cấy. Đối với giai đoạn ra rễ, môi trường 1/2MS* + 2 mg/l IBA và 0,2 mg/l NAA giúp tỷ lệ ra rễ đạt 90% sau 2 tuần nuôi cấy. Kết quả nghiên cứu góp phần đề xuất quy trình nhân giống hiệu quả cho hai dòng Tếch KO4 và PKU9, mở ra tiềm năng ứng dụng vào sản xuất cây giống Tếch quy mô lớn.