XÁC ĐỊNH ĐẶC ĐIỂM BIẾN DỊ VỀ SINH TRƯỞNG, HÌNH THÁI VÀ CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG KEO LAI F2 SINH TRƯỞNG NHANH TẠI BA VÌ, HÀ NỘI - Thị Hoa, Lê; Nguyễn, Đức Kiên; Bùi, Thế Đồi; Thuỷ , Lê Thị; Việt Hà, Nguyễn Thị; Thị Huyền, Nguyễn; Hồng Quân, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm bổ sung một số cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu cải thiện giống keo lai tự nhiên (Acacia mangium x A. auriculiformis), đặc biệt là các đặc điểm biến dị về sinh trưởng và hình thái của keo lai tự nhiên thế hệ thứ 2 (keo lai F2). Nghiên cứu được tiến hành trên khảo nghiệm dòng vô tính keo lai F2 tại Ba Vì, Hà Nội gồm 500 dòng vô tính keo lai F2 của 500 dòng cây lai F2 tự thụ phấn từ 1 cây mẹ duy nhất của dòng BV10 (giống đã được công nhận là giống quốc gia và đang được trồng rộng rãi trong sản xuất). Giống đối chứng BV10 được trồng theo khối 10 hàng mỗi hàng 10 cây. Kết quả đánh giá ở giai đoạn 39 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác rõ rệt về các chỉ tiêu sinh trưởng, các chỉ tiêu chất lượng thân cây, đặc điểm hình thái lá và hình thái hoa. Dựa vào kết quả đánh giá sinh trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng thân cây đã chọn lọc được 4 dòng là 1554, 1193, 1331 và 1455 có thể tích thân cây đạt từ 61,10 đến 66,56 dm3/cây sau 39 tháng và vượt từ 25,20 đến 36,48% so với giống đối chứng BV10. Đây là những giống có triển vọng để tiếp tục khảo nghiệm nhằm chọn lọc các dòng tốt nhất cho trồng rừng sản xuất.