MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA CÂY MUN (Diospyros mun A.Chev. ex Lecomte) ỞVƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG - Nhương, Ngô Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mun (Diospyros munA.Chev. ex Lecomte) là cây gỗ lớn có giá trị kinh tế và giá trị đa dạng sinh học cao. Trong sách đỏ Việt Nam, Mun là loài ở mức sắp nguy cấp và trong sách đỏ thế giới Mun được xếp vào mức cực kỳ nguy cấp cần được bảo tồn. Kết quả nghiên cứu một số đặc điểm lâm học của Mun ở Vườn Quốc gia Cúc Phương cho thấy, Mun có phân bố trên các loại đất Renzin vàng, vàng nâu hoặc đất feralit vàng phát triển trên đá vôi với độ dày tầng đất từ1,0 đến 1,6m, hàm lượng mùn tương đối cao, đất có pH = 5 - 6,5. Mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm hoặc trên các vùng núi đá vôi có độcao dưới 700m. Trong các trạng thái rừng tự nhiên, Mun thường sống chung với các loài cây gỗ khác như Chà vải, Vải vàng, Rì rì, Chành chạ, Trai thảo và có mối quan hệngẫu nhiên với các loài này. Mun là loài ưu thếtrong tổthành loài, có trịsốquan trọng IV (%) là 11,02% lớn hơn 4 loài khác và kém ưu thếhơn loài Chà vải (IV% là 12,96%). Mun có khảnăng tái sinh cảbằng hạt (86%) và chồi(14%) tương đối tốt.