ỨNG DỤNG KỸ THUẬT PHÂN LOẠI ẢNH HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG NHẰM PHÂN LOẠI TRẠNG THÁI RỪNG THEO THÔNG TƯSỐ34 - Thị , Nguyễn Văn; Bảo , Trần Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo trình bày kết quả ứng dụng kỹthuật phân loại ảnh hướng đối tượng để xác định trạng thái rừng theo Thông tư số 34 cho khu vực nghiên cứu gồm 4 xã: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây và thịtrấn Tây Sơn thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tưliệu sửdụng là ảnh vệtinh SPOT5 độphân giải 2,5m với sựhỗtrợcủa phần mềm eCognition Developer 8.9 và ArcGIS 10.1. Sửdụng kỹthuật phân đoạn ảnh đa phân giải trong phần mềm eCognition Developer đểphân tách ảnh vệtinh khu vực nghiên cứu thành 29.974 đối tượng có diện tích từ0,05 đến 27,8ha. Đểphù hợp với định nghĩa vềrừng, các đối tượng có diện tích nhỏhơn 0,5ha được gộp vào đối tượng liền kềcó đặc điểm cấu trúc hay giá trịphổgần với nó nhất. Kết quả sau gộp là 17.465 đối tượng có diện tích từ0,5 đến 27,8ha. Dựa vào khóa giải đoán xây dựng được từkết quả điều tra thực địa, các đối tượng đã phân tách trên ảnh được xác định trạng thái rừng theo Thông tưsố34/2009/TT - BNNPTNT gồm 7 loại: (1) rừng gỗtựnhiên núi đất lá rộng thường xanh giàu, (2) rừng gỗtựnhiên núi đất lá rộng thường xanh trung bình, (3) rừng gỗtựnhiên núi đất lá rộng thường xanh nghèo, (4) rừng gỗ tự nhiên núi đất lá rộng thường xanh phục hồi, (5) rừng hỗn giao gỗ- tre nứa tự nhiên núi đất, (6) rừng gỗtrồng núi đất và (7) đất trống núi đất.