ĐỘ BỀN SINH HỌC VÀ XỬ LÝ BẢO QUẢN VÁN DĂM, VÁN DÁN TỪ GỖ RỪNG TRỒNG SỬ DỤNG CHẤT KẾT DÍNH AXIT CITRIC VÀ SUCROSE - Bùi Duy Ngọc; Đoàn Thị Bích Ngọc; Bùi Thị Thủy; Hoàng Thị Tám; Nguyễn Thị Hằng; Hoàng Trung Hiếu; Quách Đình Huy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Xu hướng keo dán gỗ hiện nay đang dần chuyển dịch sang sử dụng các loại chế phẩm có nguốn gốc sinh học nhằm đáp ứng yêu cầu về bền vững môi trường và an toàn sức khỏe, giảm thiểu tác động từ các hóa chất tổng hợp truyền thống trong đó chất kết dính từ axit citric (CA) và sucrose (SU) đang được quan tâm nghiên cứu. Cũng giống như các loại ván nhân tạo từ gỗ rừng trồng, ở điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, ván dăm và ván dán sử dụng chất kết dính CA - SU rất dễ bị nấm và côn trùng gây hại. Trong nghiên cứu này, ván dăm, ván dán từ gỗ Keo tai tượng sử dụng chất kết dính CA và SU được xử lý bảo quản bằng chế phẩm bảo quản BORAG1 20AL theo phương pháp quét ở hai cấp hàm lượng 100 g/m2 và 150 g/m2 để đánh giá hiệu lực chống nấm (gồm nấm mốc, nấm mục) và côn trùng (gồm mối, xén tóc gỗ khô và mọt cám nâu). Kết quả chỉ ra rằng các mẫu ván không xử lý có độ bền sinh học kém với các sinh vật hại được khảo sát. Hiệu lực bảo quản phòng chống sinh vật hại của ván sau xử lý bằng chế phẩm BORAG1 20AL tỷ lệ thuận với liều lượng áp dụng, đạt mức tốt khi xử lý bề mặt bằng phương pháp quét với lượng dùng là 150 g/m².