HÀM ĐỘ THON VÀ THỂ TÍCH THÂN ĐỐI VỚI CÂY BẠCH ĐÀN LAI UP (Eucalytus hybrid) TẠI KHU VỰC LA NGÀ THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI - Nguyễn Văn, Thêm; Trần Thị, Ngoan; Lê Văn, Cường; Trương Ánh , Hải (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài viết này giới thiệu các hàm độ thon thân và thể tích thân cây đứng cả vỏ và không vỏ của bạch đàn lai UP. Mục tiêu nghiên cứu là xây dựng các hàm độ thon và thể tích thân cây bạch đàn lai UP. Dữ liệu được thu thập từ 20 cây bạch đàn lai UP ở 3 ÷ 7 tuổi với cấp D = 10 ÷ 26 cm. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (1) Hàm độ thon của Nguyễn Văn Thêm và đồng tác giả (2022) mô tả tốt độ thon thân của bạch đàn lai UP. (2) Hàm ước lượng thể tích cả vỏ lũy tích từ phân đoạn gốc đến chiều cao tương đối (h/H) của bạch đàn lai UP có dạng: VhCV = exp (-10,2954 + 1,29534 Ln (DH) + 1,3175 (h/H)0,3049). (3) Hàm ước lượng thể tích cả vỏ lũy tích từ phân đoạn gốc đến đường kính tương đối cả vỏ (DhCV/D) của bạch đàn lai UP có dạng: VDhCV = exp (-9,05492 + 1,3Ln (DH) - 0,740443 (Dh/D)2,31857). (4) Hàm ước lượng thể tích không vỏ lũy tích từ phân đoạn gốc đến chiều cao tương đối (h/H) của bạch đàn lai UP có dạng: VhOV = exp (-10,3627 + 1,29298Ln (DH) + 1,27965 (h/H)0,2991). (5) Hàm ước lượng thể tích không vỏ lũy tích từ phân đoạn gốc đến đường kính tương đối cả vỏ (DhCV/D) của bạch đàn lai UP có dạng: VDhOV = exp (-8,2604 + 1,16155Ln (DH) - 0,8235 (Dh/D)2,20488). Tổng thể tích toàn thân cả vỏ của bạch đàn lai UP được xác định nhanh theo công thức: V = gHF; trong đó H = 777,257exp (-6,26829D-0,193945) và F = 0,851456 exp (-0,0889679D) + 0,346452.