NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT THU HOẠCH, CHĂM SÓC VÀ NUÔI KIẾN NGẠT (Crematogaster rogenhoferi) DƯỚI TÁN RỪNG TẠI TỈNH LÀO CAI - Trần Quang, Khải; Vũ Văn, Lợi; Phạm Thị Thu, Thủy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Kiến ngạt (Crematogaster rogenhoferi) có phân bố ở tự nhiên ở Lào Cai và nhiều địa phương của Việt Nam. Loài kiến này cung cấp trứng làm thực phẩm và nhu cầu của thị trường về trứng kiến khá cao. Nghiên cứu này nhằm xác định một số kỹ thuật thu hoạch, chăm sóc sau thu hoạch và nuôi Kiến ngạt dưới tán rừng tại tỉnh Lào Cai. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thu hoạch trứng Kiến ngạt bằng cách mở tổ ngay dưới gốc cây chủ, để lại khoảng 5% vỏ tổ có trứng kết hợp với kỹ thuật treo phần vỏ tổ lên cây chủ cũ, để thức ăn nhân tạo cạnh vỏ tổ cho hiệu quả tốt nhất trong việc tái thiết lập tổ. Việc nuôi Kiến ngạt trên cây Bồ đề và Xoan ta với mật độ 2 - 4 tổ/ cây cho hiệu quả cao nhất với kích thước tổ (dài 9,2 - 9,6 cm, rộng 5,3 - 5,4 cm), số lượng nhộng (72,0 - 77,3 nhộng/ tổ), ấu trùng (174,7 - 189,7 ấu trùng/tổ), trứng (265,7 - 342,3 trứng/tổ) và trưởng thành (634,3 - 657,0 trưởng thành/tổ) đều đạt lớn nhất.