ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ AXÍT SUNPHURIC (H2SO4) ĐẾN HIỆU SUẤT THU HỒI VÀ NHÓM CHỨC TRONG QUÁ TRÌNH TÁCH LIGNIN TỪ DỊCH ĐEN CỦA CHẤT THẢI NGÀNH CÔNG NGHIỆP GIẤY VÀ BỘT GIẤY - Hoàng Văn Phong; Bùi Hữu Thưởng; Đoàn Thị Bích Ngọc; Hoàng Thị Tám; Lưu Quốc Thành; Vũ Thị Hồng Thắm (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Dịch đen, hiện đang được đốt trong lò hơi thu hồi của nhà máy bột giấy sunphat, có thể được thu hồi lignin và chuyển đổi thành nhiều sản phẩm sinh học bằng quy trình kết tủa axít. Trong nghiên cứu này, phần dịch đen được tách từ hệ thống chưng bốc để kết tủa lignin. Dịch đen dùng để thu hồi lignin bằng phương pháp xử lý axit trong nghiên cứu này được lấy từ dịch thải Nhà máy Giấy Bãi Bằng (Phú Thọ). Lignin kết tủa được xút hóa trở lại và rửa bằng axít sunphuric và nước để loại bỏ tạp chất. Nghiên cứu này đã xác định ảnh hưởng của sự thay đổi nồng độ H2SO4 (nồng độ 14%, 20%, 26%, 32% khối lượng) đến hiệu suất chiết tách lignin, và so sánh các nhóm chức giữa lignin tạp chất và lignin tinh khiết bằng phương pháp phân tích phổ FT - IR. Dựa trên kết quả nghiên cứu, lignin thô cho hiệu suất cao nhất khi chiết có mặt axit H2SO4 là 50,81% trong khi lignin tinh khiết là 21,89% với nồng độ axit H2SO4 là 20% và màu sắc của lignin thu được có xu hướng tương tự lignin tinh khiết. Ngoài ra, nhóm lignin trong nghiên cứu này có đỉnh tương đồng giữa lignin tinh khiết so với lignin thô.