ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ CẤU TRÚC QUẦN THỂ NGUỒN GEN CHÒ NƯỚC (Platanus kerrii Gagnep) TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC BẰNG CHỈ THỊ ISSR - Phan Văn, Mùi; Phí, Hồng Hải; Lê, Sơn; La, Ánh Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Chò nước (Platanus kerrii Gagnep) là loài cây đặc hữu của Việt Nam có giá trị khoa học, giá trị bảo tồn, giá trị dược liệu và có tiềm năng lớn về kinh tế. Hiện nay, các nghiên cứu về Chò nước mới chỉ tập trung về phân bố, đặc điểm lâm học, kỹ thuật trồng nên việc đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen hiện có là cần thiết để định hướng cho công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen loài cây này trong thời gian tới. Nghiên cứu này phân tích 30 mẫu Chò nước thuộc 3 xuất xứ Hòa Bình, Thái Nguyên và Bắc Kạn bằng 10 chỉ thị ISSR nhằm đánh giá mức độ đa dạng di truyền và cấu trúc quần thể nguồn gen hiện có. Kết quả thu được cho thấy, mức độ đa dạng di truyền của loài ở mức trung bình cho đến cao (h = 0,273) với sự khác biệt di truyền giữa các xuất xứ tương đối lớn (GST = 0,2232) và tần số trao đổi gen giữa các xuất xứ là tương đối thấp (Nm = 1,7400). Phân tích cấu trúc quần thể chỉ ra sự khác biệt về mặt di truyền của 3 xuất xứ Chò nước và được chia thành ba nhóm rõ rệt với tỷ lệ các mẫu tập trung mỗi nhóm cao. Kết quả nghiên cứu này góp phần cho công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen loài cây này trong thời gian tới.