NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ NGÂM TẨM DUNG DỊCH POLYETYLENGLYCOL (PEG) NHẰM ỔN ĐỊNH KÍCH THƯỚC GỖ VỐI THUỐC (Schima wallichii (DC.) Korth) - Ngọc, Bùi Duy; Mạnh, Hà Tiến; Thu, Hà Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Gỗ Vối thuốc (Schima wallichii (DC.) Korth) có độ co rút và giãn nở cao, co rút theo chiều tiếp tuyến (11,17±0,37)%, co rút theo chiều xuyên tâm (6,91±0,22)%, giãn nở theo chiều tiếp tuyến (11,97±0,39)%, giãn nở theo chiều xuyên tâm (6,83±0,33)%. Khi ngâm tẩm gỗ Vối thuốc trong hóa chất PEG với các chế độ ngâm tẩm khác nhau (nhiệt độ dung dịch khi ngâm: 400C, 500C, 600C; thời gian ngâm: 6 giờ, 8 giờ, 10 giờ; nồng độ dung dịch khi ngâm: 15%, 20%, 25%) đã làm tăng tính ổn định kích thước của gỗ. Khối lượng thể tích khô kiệt của các mẫu sau khi ngâm đều tăng lên (sau khi ngâm đạt 0,78 đến 0,87g/cm3 so với mẫu chưa ngâm là 0,75g/cm3) tương ứng với tỷ lệ tăng khối lượng WPG ở các chế độ ngâm tẩm là 8,33% đến 19,94%. Hệ số chống trương nở ASE>0 (đạt từ 14,92% đến 52,74%) chứng tỏ quá trình ngâm tẩm đạt hiệu quả. Độ co rút và độ giãn nở theo các chiều tiếp tuyến và xuyên tâm giảm đi rất nhiều, chứng tỏ hiệu lực ổn định kích thước gỗ là rất cao, theo chiều tiếp tuyến của mẫu chưa ngâm tẩm là hơn 11%, sau khi ngâm tẩm có thể giảm xuống còn xấp xỉ 6,5%; theo chiều xuyên tâm của mẫu chưa ngâm tẩm là xấp xỉ 7%, sau khi ngâm tẩm có thể giảm xuống còn (3÷3,5)%. Thông số công nghệ khi ngâm tẩm gỗ Vối thuốc trong dung dịch PEG hợp lý là: Nhiệt độ dung dịch khi ngâm T = 42÷500C, thời gian ngâm τ = 7,5÷9h, nồng độ dung dịch khi ngâm N = 17÷24%.