KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU PHÒNG CHỐNG SÂU ĂN LÁ BỒ ĐỀ (Syntypistis sp.) Ở PHÚ THỌ - Tiếp, Bùi Quang; Trăng, Trần Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu phòng chống Sâu ăn lá bồ đề (Syntypistis sp.) ở giai đoạn sâu non tuổi 2 - 4 trong điều kiện nhà lưới (nhiệt độ trung bình t = 27,8 - 29,7oC, độ ẩm trung bình RH = 65,9 - 77,3%) được thí nghiệm với 3 loại chế phẩm vi sinh vật gồm: Beauveria spp. 1 X 107 bào tử/g (Be); Metarhizium spp. 1 X 107 bào tử/g (Me); hỗn hợp Beauveria sp. 1 X 106 bào tử/g + Metarhizium sp. 1 x 106 bào tử/g + Bacillus thuringiensis 1 X 108 CFU/g (BeMeBt) và 3 loại hoạt chất hóa học gồm: Dimethoate+ Cypemethrin (DC); Profenfos (Pr); Spirotetramat (Sp). Kết quả thí nghiệm cho thấy khả năng tiêu diệt Sâu ăn lá bồ đề của các chế phẩm vi sinh vật có sự sai khác rõ rệt (p < 0,001). Sau 14 ngày phun, chế phẩm BeMeBt có hiệu quả cao nhất 90,23%, theo sau là Be và Me ở mức lần lượt là 83,40% và 80,98%. Biện pháp phòng chống bằng hoạt chất hóa học cho tỷ lệ sâu chết đạt 100% sau 4 ngày phun DC và sau 5 ngày phun Sp và Pr. Kết quả thí nghiệm này là cơ sở để thực hiện các thí nghiệm phòng chống Sâu ăn lá bồ đề ngoài hiện trường.