NGHIÊN CỨU KHÂ NĂNG PHÒNG CHỐNG NẤM MỤC VÀ MỐI HẠI GỖ CỦA CÁC VẬT LIỆU NANO TiO 2 , ZnO, CuO, SiO 2 , NANOCLAY - Ái, Bùi Văn; Vượng , Nguyễn Duy; Thủy, Bùi Thị; Hoan, Lê Ngọc; Tám, Hoàng Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Vật liệu nano TiO2, ZnO, CuO, SiO2, Nanoclay được phân tán trong dung môi nước và trong keo PF để nghiên cứu khả năng bảo quản gỗ. Gỗ Bồ đề Styrax tonkinensis được tẩm các dung dịch nano và được khảo nghiệm hiệu lực phòng chống nấm mục Pleurotus otreatus và mối nhà Coptotermes gestroi. Kết quả khảo nghiệm với nấm mục P. ostreatus, gỗ được tẩm dung dịch TiO2 0,4%; CuO 0,1 - 0,2% với chế độ tẩm 0,7Mpa, thời gian duy trì áp lực tẩm 60 phút đạt hiệu lực tốt với nấm mục. Các dung dịch chứa các nano còn lại đều đạt hiệu lực trung bình đến kém với nấm mục. Gỗ tẩm keo PF 25% thuần, keo PF 25% có phân tán vật liệu nano với chế độ tẩm 0,7Mpa, thời gian duy trì áp lực tẩm 120 phút đều đạt hiệu lực tốt phòng chống nấm mục. Kết quả khảo nghiệm hiệu lực với mối nhà C. gestroi, gỗ tẩm dung dịch TiO2 nồng độ 0,2%; CuO 0,1 - 0,2%; ZnO 0,3% và 0,4% đạt hiệu lực tốt. Riêng nano SiO2 và nano clay đạt hiệu lực kém với mối. Gỗ tẩm keo PF 25% thuần có hiệu lực trung bình nhưng các công thức PF 25% có phân tán vật liệu nano thí nghiệm đều cho hiệu lực tốt đối với mối hạ i gỗ.