NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN CÁC LOÀI SÂU, BỆNH HẠI TRÊN CÂY XOAN NHỪ Choerospondias axillaris (Roxb.) Burtt & Hill - Hải, Lại Thanh; Bình, Lê Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Xoan nhừ (Choerospondias axillaris) là cây bản địa gỗ lớn mọc nhanh đa tác dụng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như gỗ sử dụng trong nội thất, xây dựng và vỏ cây, quả và lá sử dụng trong y học. Tuy nhiên việc trồng và phát triển loài cây này gặp nhiều khó khăn bởi các loài sâu, bệnh hại làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển. Kết quả điều tra thành phần loài sâu, bệnh hại Xoan nhừ bao gồm: 5 loài sâu hại và 3 loại bệnh hại, trong đó xác định 4 loài gây hại cho Xoan nhừ là Sâu đo (Hyposidra talaca Trusted), Xén tóc đục thân cành (Aeolesthes sp.), bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporioides Penz.) và bệnh thối cổ rễ (Fusarium oxysporum Schlecht. emend. Snyder & Hansen). Một số đặc điểm hình thái của sâu bệnh được mô tả.