ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ NGÂM NƯỚC ĐẾN THÀNH PHẦN HÓA HỌC, TÍNH CHẤT CƠ LÝ CỦA GỖ GÁO TRẮNG (Neolamarckia cadamba) - Hoa, Tạ Thị Phương; Nguyệt, Nguyễn Thị Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Xử lý ngâm gỗ Gáo trắng trong nước ở nhiệt độ thường trong 7 ngày đêm đã làm hàm lượng các chất tan trong nước nóng, nước lạnh giảm đáng kể, hàm lượng lignin tăng không nhiều, hàm lượng xenlulo gần như không thay đổi. Tỷ lệ dãn nở thể tích lớn nhất của gỗ Gáo trắng không qua ngâm nước là 8,43%, của gỗ qua ngâm nước là 9,08%, lớn hơn 7,71% so với gỗ không ngâm nước. Có sự khác biệt về khối lương riêng khô kiệt, độ bền nén dọc và độ bền nén ngang của gỗ qua ngâm nước so với gỗ không ngâm nước. Khối lượng riêng khô kiệt của gỗ không ngâm nước bằng 0,393 g/cm3 , của gỗ ngâm nước bằng 0,384 g/cm3, giảm 2,16% so với gỗ không ngâm nước. Độ bền nén dọc của gỗ ngâm nước giảm 3,75% và độ bền nén ngang xuyên tâm giảm 5,87% so với gỗ không ngâm nước.