ĐA DẠNG SINH HỌC TẦNG CÂY GỖ RỪNG TỰ NHIÊN KHU VỰC BẮC VÀ NAM ĐÈO HẢI VÂN - Khương, Ninh Việt; Trung, Phùng Đình; Thanh, Nguyễn Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Đèo Hải Vân là dãy núi thuộc dải Trường Sơn, ngăn cách địa sinh vật khu hệ thực vật miền Bắc và Nam Việt Nam. Nghiên cứu đa dạng sinh học tầng cây gỗ rừng tự nhiên khu vực phía Bắc Đèo Hải Vân (BHV) và Na m Đèo Hải Vân (NHV) cho thấy có sự khác nhau về đa dạng sinh học. Ở phía BHV, xác định được 48 họ, 91 chi, và 117 loài. Phía NHV, xác định được 42 họ, 67 chi, và 82 loài. Sử dụng phương pháp định lượng xác định đa dạng sinh học ở hai khu vực bằng chỉ số phong phú (R), chỉ số Simpson (D), chỉ số Shanon - Wiener (H) đều cho thấy đa dạng sinh học khu vực BHV cao hơn NHV; R BHV = 1,815, R NHV = 1,734: H BHV = 3,969, HNHV = 3,584: và D BHV = 0,9737, D NHV= 0,9547. Thống kê cũng chỉ ra rằng, trong cùng một họ, phần lớn số chi và số loài ở BHV cao hơn NHV.