ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG H NH H N B ĐẾN SINH ƯỞNG CỦA CÂY CON SƠN H YẾ (Melanorrhoea laccifera Pierre) ONG GIAI ĐOẠN ƯỜN ƯƠM - Chuyền, Nguyễn Thị; Anh, Trương Tuấn; Đại, Hoàng Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sơn huyết Melanorrhoea laccifera Pierre) là cây bản địa, lá rộng thường xanh, vừa cho gỗ quý vừa cho sản phẩm lâm sản ngoài gỗ có giá trị. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy hỗn hợp ruột bầu và ánh sáng có ảnh hưởng khá rõ đến chất lượng cây con Sơn huyết trong giai đoạn vườn ươm. Hỗn hợp ruột bầu nu i cây tuy chưa ảnh hưởng rõ đ i v i t l s ng, nhưng đã ảnh hưởng t i khả năng sinh trưởng đường k nh g c và chi u cao v t ng n c a cây con Sơn huyết, trong đó c ng thức ruột bầu tạo từ đất rừng tầng B + 10 phân chuồng hoai + 2% supe lân có ảnh hưởng t t nhất. Tại c ng thức này, cây con Sơn huyết sau tháng tuổi t l s ng đạt 90,02 ; chi u cao v t ng n đạt 37,37cm và đường k nh g c đạt 0,54cm. Đồng thời, ánh sáng cũng có ảnh hưởng khá rõ đến t l s ng và khả năng sinh trưởng cả v đường k nh g c và chi u cao v t ng n c a cây con Sơn huyết trong giai đoạn vườn ươm. Giai đoạn 2 tháng đầu kể từ khi cấy cây vào bầu cần che sáng từ 50-75 , giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi cần che sáng khoảng 50 , giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi cần che sáng v i t l 25-50%; giai đoạn từ 6- tháng chỉ cần che sáng khoảng 25 là phù hợp và cho khả năng sinh trưởng cao nhất cả v đường k nh g c và chi u cao cây Sơn huyết. Sau tháng tuổi ở c ng thức hỗn ruột bầu và che sáng t t nhất, cây con có Doo ≥ 0,5cm và H vn≥ 32cm là đ tiêu chuẩn xuất vườm đem trồng. Tuy nhiên, sau tháng tuổi cần phải dỡ bỏ dàn che hoàn toàn để huấn luy n cây con trư c khi xuất vườn đi trồng khoảng 1 tháng.