KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM MỞ RỘNG CÂY NHẬP NỘI (BẠCH ĐÀN, THÔNG, KEO) Ở VÙNG CAO MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC - Thủy, Bùi Trọng; Phương, Nguyễn Công (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả mở rộng cây nhập nội (bạch đàn, thông, keo) ở vùng cao (độ cao 700 - 1.200m) tại Yên Bái, Cao Bằng và Sơn La: cho thấy 2 loài Bạch đàn E. urophylla, E. grandis có triển vọng đối với tỉnh Cao Bằng và Yên Bái (sau 38 tháng trồng, tỷ lệ sống đạt 87,7 - 89,9%, năng suất đạt 12,18 -12,59 m3/ha/năm); loài Thông caribê có triển vọng cả 3 tỉnh (sau 38 tháng trồng tỷ lệ sống đạt 86,6 - 89,3%, năng suất 0,47 - 1,07 m3/ha/năm); Keo lai có triển vọng đối với tỉnh Cao Bằng (sau 38 tháng tuổi tỷ lệ sống đạt 84,2% và năng suất sinh khối đạt trung bình 12,10 m3/ha/năm). Các loài Bạch đàn E. microcorys và Keo mearnsii, Keo melanoxylon tỏ ra kém thích nghi với điều kiện vùng cao tại 3 tỉnh nghiên cứu, với tỷ lệ sống dao động 79,1 - 82,5%, năng suất sinh khối chỉ đạt 0,35 - 2,39 m3/ha/năm sau 38 tháng trồng