KIỂM NGHIỆM PHẨM CHẤT GIEO ƯƠM HẠT NGHIÊN (Burretiodendron hsienmu Chun et How) VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CÂY CON - Ngọc, Nguyễn Thị Bích (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiến (Burretiodendron hsienmu Chun et How) là một loài cây bản địa có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cây mẹ có khả năng gieo giống trong tự nhiên đã tương đối khan hiếm nên các nghiên cứu về nhân giống là rất cần thiết nhằm góp phần phục vụ công tác bảo tồn, gây trồng và phát triển loài. Kết quả nghiên cứu phẩm chất gieo ươm hạt Nghiến và ảnh hưởng của ánh sáng đến sinh trưởng cây Nghiến trong giai đoạn vườn ươm trên 04 lô hạt thu hái từ các cây mẹ phân bố tại hai tỉnh Sơn La, Điện Biên cho thấy: Độ thuần lô hạt dao động từ 82,00 - 93,93%, trọng lượng 1000 hạt thuần dao động từ 198,5g - 208,6g, số hạt trong 1kg dao động từ 4795 - 5037 hạt và bình quân chung là 4943 hạt; Tỷ lệ nảy mầm dao động từ 70 - 81% và trung bình là 75,5%, thời gian để hạt nứt nanh dao động từ 12,4 - 13,44 ngày; nhiệt độ tốt nhất để xử lý hạt nên là 2 sôi 3 lạnh, tỷ lệ nảy mầm có thể đạt được là 83,33%; Cường độ che sáng thích hợp nhất là 50%, sau 12 tháng thí nghiệm, tỷ lệ sống trung bình có thể đạt được là 79,17%, chiều cao trung bình có thể đạt được là 45,13cm và đường kính gốc trung bình là 4,13mm.