KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU NHÂN GIỐNG CÂY BÁNG (Ficus callosa WILLD) LÀM RAU ĐẶC SẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO - Hạnh, Phạm Thị Kim; Tuyết , Nguyễn Thị; Thu , Nguyễn Hoài; Châu, Nguyễn Thị Mỹ; Phi, Hoàng Đình; Huệ, Nguyễn Thị Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Báng (Ficus callosa Willd) là cây bản địa, thân gỗ lưu niên, có ngọn lá non được sử dụng làm rau đặc sản. Ở Việt Nam nhân giống cây Báng chủ yếu bằng chiết cành nên chậm, hệ số nhân giống thấp. Vì vậy, ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào để nhân giống cây Báng là rất cần thiết. Mẫu đưa vào nuôi cấy in vitro là cành bánh tẻ, thời điểm lấy mẫu vào tháng 5-6. Kết quả bước đầu nhân giống in vitro cây Báng cho thấy: Mẫu được khử trùng bằng cách 70 - 10% H2O2 - - 0,1% HgCl2 , đạt 15%. Chồi được bóc tách bỏ lá kèm bó bên ngoài trước khi chuyển sang môi trường nhân chồi. Hệ số nhân chồi đạt 1,8 lần khi cấy chồi trên môi trường 2/3MS + 0,5mg/lBAP + 0,5mg/l K, chồi mới màu xanh nhạt, mép lá hình răng cưa. Cây tạo rễ đạt 59% hoặc 55% trên môi trường bổ sung IBA 0,3mg/l hoặc than hoạt tính 1,5g/l. Sau 2 tháng cây hoàn chỉnh được đưa ra bầu ngoài vườn ươm