VỊ TRÍ PHÂN LOẠI CÁC CHI Gigantochloa, Oxytenanthera VÀ Pseudoxytenanthera Ở VIỆT NAM - Trường, Hoàng Thanh; Nghĩa, Nguyễn Hoàng; Tiến, Trần Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Vị trí phân loại của các chi Gigantochloa Kurz ex Munro, Oxytenanthera Munro và Pseudoxytenanthera Soderstrom & Ellis ở Việt Nam được xem xét và nghiên cứu. Dựa trên các mẫu thu được, mẫu vật lưu giữ ở Bảo tàng thực vật và từ các bản mô tả gốc, so sánh đối chiếu với các hệ thống phân loại tre hiện nay cho thấy, các chi Oxytenanthera, Pseudoxytenanthera do các nghiên cứu trước đây ghi nhận đều thuộc chi Gigantochloa. Với đặc điểm chính để nhận dạng là một cành chính và nhiều cành nhỏ, mỗi bông thường 1-5 hoa, có hay không có hoa bất thụ ở đầu bông, mày trong dạng cánh thuyền hay uốn cong, chỉ nhị hợp thành ống, đầu nhuỵ 1. Đồng thời dựa trên cấu trúc của bông giả, có hay không có hoa giả ở tận cùng của bông, chi Gigantochloa chia thành 2 phân chi (subgenus), subgen. Heterofloreta và Monofloreta.