KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG HOM TỐNG QUẢ SỦ - Thuyết , Đặng Văn; Lan, Cấn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tống quả sủ (Alnus nepalensia) là cây mọc khá nhanh, lấy gỗ xé, làm bột giấy, làm nguyên liệu để nuôi trồng Mộc nhĩ, trồng làm băng xanh cản lửa, làm cây che bóng cho cây lâm sản ngoài gỗ như Thảo quả,... Thí nghiệm nhân giống hom Tống quả sủ được thực hiện năm 2008-2020 tại Bà Vì-Hà Nội. Kết quả cho thấy nhân giống hom Tống quả sủ trên giá thể cát vàng thích hợp vào vụ Hè và Thu. Sử dụng cành bánh tẻ, lấy hom ngọn và sát ngọn để nhân giống Tống quá sủ là phù hợp. Xử lý hom bằng chất điều hòa sinh trưởng NAA với nồng độ 1,0-1,5% cho tỷ lệ hom ra rễ cao hơn cả. Phun tưới hom với thời gian 10 giây/lần theo thời gian giãn cách 1-2 giờ/lần tùy tình hình thời tiết, Tỷ lệ hom Tống quá sủ ở công thức thí nghiệm ra rễ đạt cao là 56,7-60%.