ẢNH HƯỞNG CỦA KỸTHUẬT THÂM CANH ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT GỖRỪNG TRỒNG KEO LÁ TRÀM 36 THÁNG TUỔI ỞUÔNG BÍ - QUẢNG NINH - Lương, Hồ Trung; Sâm, Phạm Đình; Sơn, Nguyễn Huy; Lâm, Vũ Tiến; Lạng, Cao Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quảthửnghiệm các biện pháp kỹthuật trồng rừng thâm canh Keo lá tràm dòng Clt7 và Clt98 tại Uông Bí, Quảng Ninh trong giai đoạn 2016 - 2019 bằng các biện pháp xửlý thực bì, làm đất, bón phân và mật độtrồng. Theo dõi các thí nghiệm này sau 36 tháng cho thấy, đường kính ngang ngực (D1,3) của Keo lá tràm trong các thí nghiệm đạt từ8,76 - 10,11 cm, chiều cao vút ngọn (Hvn) đạt từ11,74 - 13,25 m và trữ lượng gỗ cây đứng (M) đạt từ48,58 - 56,31 m3/ha, tương ứng với năng suất gỗ (ΔM) đạt từ16,19 - 18,77 m3/ha/năm. Trong các biện pháp thâm canh đó, sau 36 tháng đã cho thấy các thí nghiệm vềxửlý thực bì và chăm sóc chưa có ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất rừng trồng Keo lá tràm, trong khi đó các thí nghiệm về làm đất, bón phân và mật độtrồng đã có sựkhác nhau giữa các thí nghiệm. Sau 36 tháng, Keo lá tràm cho năng suất cao nhất trong các công thức cuốc hố kích thước 40 u40 u 40 cm, bón lót lót 1 kg phân vi sinh Sông Gianh và bón thúc 0,4 kg P2O5+ 0,1 kg K2O trong 2 năm đầu, với mật độ1.666 cây/ha, xửlý thực bì bằng phương pháp phát trắng và được rải đều, chăm sóc 3 lần với bón phân 0,3 kg NPK đạt từ 16,19 đến 18,58 m3 /ha/năm. Kết quảnày cho thấy, năng suất gỗcủa rừng trồng Keo lá tràm ởUông Bí - Quảng Ninh đạt tương đương với các giống Keo lá tràm này đã được trồng ởmột sốtỉnh phía Nam và rất có triển vọng cho trồng rừng cung cấp gỗlớn các tỉnh phía Bắc.