SỬDỤNG NMDS ĐỂNGHIÊNCỨU XU HƯỚNGTRONG TỔ THÀNH LOÀI CÂY GỖ Ở KHUDỰTRỮSINHQUYỂN ĐỒNG NAI - Thùy, Nguyễn Thị; Đồng, Trần Lâm; Sơn, Hoàng Thanh; Bon, Trịnh Ngọc; Khương, Ninh Việt; Trung, Phùng Đình; Hương, Nguyễn Thị Thu; Quý, Trần Hoàng; Tuấn, Nguyễn Văn; Trung, Dương Quang; và c.s. (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Một vấn đềtrong nghiên cứu sinh thái quần xã thực vật rừng thường giải quyết là xác định sự tương đồng/khác biệt vềtổthành loài của các quần xã. Vấn đề này thường gặp trong các nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của các biện pháp tác động, hoặc đánh giá sự thay đổi vềtổ thành thực vật theo thời gian phục hồi, hoặc đơn giản là so sánh đặc điểm vềtổ thành quần xã thực vật rừng ởcác khu vực nghiên cứu. Cho đến nay, trong lĩnh vực sinh thái ởViệt Nam, phương pháp vẫn thường được áp dụng là lập các ô tiêu chuẩn nghiên cứu nhằm mô tả, phân tích thành phần loài theo công thức tổthành và so sánh một sốchỉtiêu vềcấu trúc, độ đa dạng ởcác ô tiêu chuẩn (OTC). Tuy nhiên, việc định lượng sự khác biệt vềtổthành sẽrất khó thực hiện với các nghiên cứu có số lượng OTC lớn. Bài báo này trình bày việc áp dụng phương pháp NMDS (Non - metric Dimensional Scaling) để xác định xu hướng trong tổthành loài giữa các OTC và phân tích xu hướng này trong mối liên hệvới một sốyếu tố môi trường. Bài báo sửdụng bộsốliệu gồm 253 OTC 1.000 m 2 được thu thập ở Khu dựtrữSinh quyển Đồng Nai trong giai đoạn 2015 - 2017 nhằm minh hoạ cho phương pháp