ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG MỘT SỐLOÀI VÀ XUẤT XỨTRÀM MELALEUCA TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÈN TẠI THẠNH HÓA - LONG AN - Hải, Nguyễn Xuân; Hưởng, Vũ Đình; Hà, Kiều Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu sinh trưởng 17 xuất xứ của 5 loài tràm được thực hiện tại Thạnh Hóa - Long An. Kết quả nghiên cứu sau 36 tháng tuổi cho thấy: Loài M. alternifolia đã không sống được trong điều kiện ngập nước kéo dài (≥ 1 tháng), trong khi đó tỷ lệ sống của 4 loài tràm còn lại là M. leucadendra, M. cajuputi, M. quiquenerviavà M. viridiflora không có sự khác biệt với nhau; Loài M. leucadedra có sinh trưởng tốt nhất với thể tích cây trung bình các xuất xứ là 4,3 dm 3 /cây và cao gấp 4 lần so với loài M. quiquenervia (1,1 dm 3 /cây); Tuy nhiên, giữa các xuất xứ của loài M. leucadendrakhông có sự khác biệt về thể tích. Mặt khác, đối với loài M. cajuputicó sự khác biệt về sinh trưởng giữa các xuất xứ; Keru (PNG) là xuất xứ có thể tích cây đạt cao nhất (5,2 dm 3 /cây), thấp nhất là xuất xứ Kalaga (NT) (1,2 dm 3 /cây). Trên vùng đất phèn ở tỉnh Long An, M. leucadendralà loài phù hợp nhất cho trồng rừng thâm canh. Ngoài ra, khi trồng tràm M. cajuputinên chọn xuất xứ Keru (PNG)