NGHIÊN CỨU PHƢƠNG PHÁP NỘI SUY ĐIỀU KIỆN KHÍ TƢỢNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC DỰ BÁO NGUY CƠ CHÁY RỪNG - Châu , Bế Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm xác định quy luật biến đổi của các yếu tố khí tượng chủ yếu ảnh hưởng tới nguy cơ cháy rừng bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm không khí và lượng mưa trên phạm vi cả nước, từ đó xây dựng phương pháp nội suy các yếu tố này cho mọi điểm trên lãnh thổ. Từ số liệu quan trắc nhiều năm ở 158 trạm Khí tượng thủy văn quốc gia, tiến hành phân tích, xác định quy luật phân hoá của các nhân tố khí tượng theo kinh độ, vĩ độ và độ cao bằng phương pháp thống kê đa biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố khí tượng ảnh hưởng đến nguy cơ cháy rừng biến đổi mạnh theo không gian và thời gian. Nhiệt độ có quan hệ chặt chẽ nhất với các yếu tố kinh độ, vĩ độ và độ cao, còn độ ẩm không khí và lượng mưa có quan hệ kém chặt chẽ hơn. Để phục vụ dự báo cháy rừng có thể chia lãnh thổ thành một vùng với yếu tố nhiệt độ, chia thành ba vùng với độ ẩm không khí và lượng mưa, bao gồm: khu vực miền Bắc từ vĩ độ 19 trở ra, khu vực miền trung từ vĩ độ 13 đến vĩ độ 19 và vùng Nam Bộ. Đã xác lập được bộ phương trình phản ánh sự liên hệ giữa giá trị của các yếu tố khí tượng với kinh độ, vĩ độ, độ cao của từng tháng và trên từng vùng trong cả nước. Sai số của phép nội suy đối với độ ẩm không khí khoảng 2-4%, với nhiệt độ không khí trong những tháng mùa cháy là 3-8% với những khoảng cách xa trạm khí tượng không vượt quá 50 km. Sai số của phép nội suy với lượng mưa là 3-5% khi khoảng cách không vượt quá 20km