ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CHUYỂN HÓA RỪNG TRỒNG GỖ NHỎ THÀNH RỪNG TRỒNG GỖ LỚN TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Hùng, Phạm Tiến; Trung, Dương Quang; Vượng, Tạ Nhật; Nguyên , Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng cung cấp gỗ lớn là một trong những chủ trương và biện pháp kỹ thuật nhằm đáp ứng nguyên liệu gỗ lớn phục vụ cho chế biến đồ mộc. Đã có 6 văn bản hướng dẫn kỹ thuật khá chi tiết về chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng cung cấp gỗ lớn. Tuy nhiên, việc áp dụng các kỹ thuật chuyển hóa này tại tỉnh Thừa Thiên Huế lại có một số điểm rất khác biệt, đặc biệt là kỳ giãn cách giữa các lần tỉa thưa thường chỉ là 1 năm, cường độ tỉa và mật độ để lại qua các lần tỉa thưa cũng rất khác nhau. Rừng trồng chuyển hóa ở tỉnh Thừa Thiên Huế được triển khai trên địa bàn 6 huyện và thị xã. Tính tới năm 2020, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 3.873,5 ha rừng trồng keo chuyển hóa, tập trung ở độ tuổi 4 - 6 (chiếm 46,4%). Kết quả bước đầu cho thấy rừng trồng chuyển hóa có tốc độ sinh trưởng nhanh và có thể tạo ra gỗ lớn phục vụ cho công nghiệp chế biến gỗ