NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÁC DÒNG KEO LAI NĂNG SUẤT CAO BV376, BV586, BB055 BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ - Huyền, Văn Thu; Thúy, Mai Thị Phương; Ưng, Đồng Thị; Ưng, Đồng Thị; Dũng, Nguyễn Anh; Dũng, Nguyễn Anh; Hoa, Lê Thị; Quỳnh, Lưu Thị; Hạnh, Hoàng Thị Hồng; Sơn, Đỗ Hữu; và c.s. (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong thời gian gần đây, một số giống keo lai có năng suất, chất lượng cao đã được nghiên cứu chọn tạo nhằm bổ sung nguồn giống có phẩm chất di truyền được cải thiện cho cơ cấu cây trồng rừng. Để phát triển các giống này vào sản xuất, việc nghiên cứu nhân giống bằng nuôi cấy mô là việc làm có ý nghĩa. Nghiên cứu nhân giống bằng nuôi cấy mô cho các dòng BV376, BV586 và BB055 đã được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ Sinh học, kết quả nghiên cứu cho thấy: Phương pháp khử trùng thích hợp là HgCl 2 nồng độ 0,1% trong vòng 5 phút cho tỷ lệ bật chồi cao nhất đạt 37,5%. Môi trường nuôi cấy cơ bản MS có cải tiến về thành phần và nồng độ các chất đa lượng, vi lượng (MS2) có bổ sung BAP nồng độ 1,5 mg/l và NAA 0,5 mg/l cho tỷ lệ nhân chồi cao (hệ số nhân chồi đạt từ 4,9 - 5,8), chất lượng chồi tốt. Môi trường 1/2MS2 có bổ sung IBA nồng độ 1,5 - 2,0 mg/l cho tỷ lệ ra rễ trên 80%. Kết quả này là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng quy trình nhân giống bằng nuôi cấy mô cho các dòng keo lai mới chọn tạo từ đó tiến hành công tác chuyển giao giống và quy trình nhân giống cho các đơn vị nghiên cứu và sản xuất giống cây lâm nghiệp để phát triển các giống mới này vào trồng rừng sản xuất.