NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÁC DÒNG KEO LAI MỚI (Acacia mangium Acacia auriculiformis) BV350 VÀ BV523 BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO - Sơn, Đỗ Hữu; Sơn, Đỗ Hữu; Trang, Tạ Thu; Lan, Cấn Thị; Hà, Kiều Thị; Dung, Nguyễn Thị Thu; Ninh, Khuất Thị Hải (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhân giống các dòng keo lai mới (Acacia mangium  Acacia auriculiformis) BV350 và BV523 bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào sẽ góp phần hoàn hiện quy trình chọn tạo giống keo lai mới. Kết quả nghiên cứu nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô hai dòng keo lai mới cho thấy việc sử dụng chồi vượt hay chồi nách làm vật liệu vào mẫu, khử trùng bằng HgCl 2 0,1% trong thời gian 7 phút cho hiệu quả cao nhất: tỷ lệ mẫu sạch nảy chồi (HSNC) hữu hiệu ở hai dòng keo lai BV350 và BV523 lần lượt là 40,4% và 42,6%. Tuy nhiên, việc sử dụng javen 3 - 5% trong thời gian 7 phút cũng cho hiệu quả khá tốt với tỷ lệ mẫu sạch nảy chồi hữu hiệu ở hai dòng keo lai mới lần lượt là 31,9% và 33,7%. Để giảm bớt độc hại cho người dùng và cho môi trường thì việc dùng javel trong khử trùng được khuyến kích hơn là dùng HgCl 2 mặc dù hiệu quả kém hơn. Các chồi hữu hiệu được tái sinh trong môi trường Murashige và Skoog cải tiến (MS*) có bổ sung 1 mg/l BAP. Hệ số nhân chồi cao nhất đạt được trong môi trường MS* +1,0 mg/l BAP + 0,5 mg/l kinetin (BV350 có HSNC: 2,66 lần; BV523 có HSNC: 2,78 lần). Tỷ lệ chồi hữu hiệu cao nhất đạt được trong môi trường MS* + 1,0 mg/l BAP + 0,5 mg/l Kn + 1,0g/l AC (dòng keo lai BV350 có tỷ lệ chồi hữu hiệu và chiều cao của chồi lần lượt là 87% và 3,75 cm; BV523 có tỷ lệ chồi hữu hiệu và chiều cao của chồi lần lượt là 88% và 3,7 cm). Chồi hữu hiệu đạt tiêu chuẩn được ra rễ trong môi trường 1/2MS* + 2 mg/l IBA, tỷ lệ ra rễ đạt 86,7% và 92,2% với hai dòng keo lai tương ứng. Thời gian huấn luyện 7 ngày cho tỷ lệ cây con sống ở ngoài vườn ươm cao với hai dòng keo lai lần lượt là 84,4% và 82,2