NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI VỤ TRỒNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CÂY LẠC TIÊN (Passiflora foetida L.) TẠI T ỈNH THÁI NGUYÊN - Hiền, Nguyễn Thị Thu; Khả, Trình Đình; Trường, Hà Duy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Công trình này tiến hành đánh giá ảnh hưởng của thời vụ trồng đến khả năng sinh trưởng của cây Lạc tiên nhân giống bằng hạt trồng tại Thái Nguyên. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) với 4 công thức (CT) và được nhắc lại 3 lần/mỗi công thức. Chi tiết các công thức trong thí nghiệm như sau: CT1 (trồng ngày 10/3/2019), CT2 (trồng ngày 25/3/2019), CT3 (trồng ngày 10/4/2019), CT4 (trồng ngày 25/4/2019). Kết quả nghiên cứu đã xác định được công thức CT1 có chiều dài thân chính trung bình (H ̅ vn ) cao nhất so với 3 công thức còn lại; công thức CT2 có đường kính gốc trung bình (D ̅ 00) lớn nhất ở giai đoạn sau 7 đến 28 ngày trồng ngoài mô hình đồng ruộng và công thức CT1 có đường kính gốc trung bình (D ̅ 00) lớn nhất ở giai đoạn sau 35 ngày trồng ngoài mô hình đồng ruộng; công thức CT2 và CT1 lần lượt đạt giá trị tăng trưởng chiều cao và đường kính gốc cao nhất; công thức CT1 đạt sinh khối tươi/cây trung bình cao nhất là 18.115,62 kg/ha và sinh khối cây khô là 3.211,25 kg/h