NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT LOÀI LÔI KHOAI ( Gymnocladus angustifolia (Gagn.) J.E. Vid.) TẠI T ỈNH THÁI NGUYÊN - Thoa, Nguyễn Thị; Phượng, Nguyễn Thị Bích; Phúc, Lê Văn; Hồng, Lê Sĩ; Tuyên , Kim Ngọc; Tuyên , Kim Ngọc; Vinh, Đặng Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu về nhân giống bằng hạt loài Lôi khoai, kết quả cho thấy: Quả Lôi khoai dạng quả đậu, chứa 4 - 8 hạt, hạt to màu đen bóng, khối lượng 1.000 hạt là 1550 g/1.000 hạt, tỷ lệ hạt chắc 97,8%. Kết quả thí nghiệm hỗn hợp ruột bầu cho thấy, tỷ lệ nảy mầm sau 30 ngày ở công thức 4: 83% đất tầng mặt + 15% phân chuồng hoai + 2% NPK là cao nhất, và cũng là công thức có sinh trưởng về đường kính và chiều cao lớn nhất, đạt trị số chiều cao là 18,73 cm và đường kính 0,47 cm ở giai đoạn 4 tháng tuổi. Sinh trưởng về đường kính và chiều cao của loài Lôi khoai ở các chế độ tưới nước khác nhau là có sự khác nhau rõ rệt, công thức 1 (ngày tưới 2 lần (sáng và chiều) với liều lượng 4 lít/m 2 ) là công thức cho kết quả tốt nhất (D 00 = 0,43 cm, Hvn = 17,0 cm). Chế độ che sáng khác nhau có ảnh hưởng đến sinh trưởng cây con trong vườn ươm, đặc biệt là sinh trưởng về chiều cao ở giai đoạn 4 tháng tuổi, sinh trưởng về đường kính và chiều cao đạt cao nhất tại công thức che sáng 50% (D 00 = 0,38 cm, Hvn = 17,3 cm) và thấp nhất tại công thức không che sáng (D 00 = 0,34 cm, Hvn = 15,1 cm)