ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ TRỒNG VÀ PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG KEO, BẠCH ĐÀN TRÊN BỜ BAO TẠI HUYỆN HÒN ĐẤT, TỈNH KIÊN GIANG - Đạt, Kiều Tuấn; Nam, Nguyễn Trọng; Ngọc, Ngô Văn; Lan, Phan Thị Mỹ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ trồng rừng và phân bón đến sinh trưởng và năng suất của rừng trồng keo lai, Keo lá tràm và bạch đàn lai trên bờ bao tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, được thực hiện từ 2016-2020. Nghiên cứu đã đánh giá lập địa và tính chất đất được thực hiện trước khi bố trí thí nghiệm. Các thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ, 3 lần lặp lại, mỗi ô thí nghiệm 300 m 2 , gồm 4 công thức về mật độ trồng và 5 công thức bón phân. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: (i) Đất đai khu vực nghiên cứu là đất phèn mạnh có pH thấp, lượng độc tố sắt và nhôm ở mức cao, đất có tầng sinh phèn nông nênviệc đào kênh lên líp trồng rừng cần hạn chế đào bới đến tầng phèn tiềm tàng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng và tác động xấu đến môi trường; (ii) Mật độ trồng rừng không ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống nhưng ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất của rừng trồng keo lai, Keo lá tràm và bạch đàn lai. Mật độ trồng rừng thích hợp trên bờ bao là 2.000 - 3.333 cây/ha cho năng suất rừng đạt từ 28,4 - 33,8 m3/ha/năm đối với Keo lá tràm; từ 38,0 - 47,0 m 3 /ha/năm đối với keo lai và từ 37,3 - 44,1 m 3 /ha/năm đối với bạch đàn lai sau 4,5 tuổi; (iii) Bón lót phân lân và NPK có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và sinh trưởng khi rừng còn non. Đối đối với keo lai và Keo lá tràm chưa có ảnh hưởng rõ rệt, nhưng có ảnh hưởng rất rõ rệt đến sinh trưởng và năng suất rừng trồng bạch đàn lai. Trồng rừng keo trên bờ bao nên bón 100 - 200 g lân/cây và trồng bạch đàn lai nên bón lót 100 - 200 g lân + 100 g NPK/cây; (iv) Khi trồng rừng keo, bạch đàn tại vùng đất ngập phèn ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang và những nơi có điều kiện lập địa tương tự phải trồng trên líp cao và bờ bao không bị ngập lũ, sử dụng các giống mới là giống tiến bộ kỹ thuật, mật độ trồng rừng và bón lót phân hợp lý từ kết quả của nghiên cứu này sẽ mang lại hiệu quả cao cho người trồng rừn