NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN BÓN ĐẾN SINH KHỐI RỄ CÁM RỪNG TRỒNG KEO TAI TƯỢNG (Acacia mangiumWilld) TẠI QUẢNG NINH - Thắng, Nguyễn Toàn; Đô, Trần Văn; Lâm, Vũ Tiến; Thịnh, Nguyễn Hữu; Quý, Trần Hoàng; Đức, Đào Trung; Nguyên, Võ Đại; Trung, Phùng Đình; Minh , Nguyễn Trọng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rễ cây rừng có đường kính ≤ 2 mm được gọi là rễ cám, có vai trò hút nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Rễ cám đóng vai trò quan trọng đối với chu trình carbon và dinh dưỡng trong hệ sinh thái rừng. Kết quả nghiên cứu rừng trồng Keo tai tượng 2 năm tuổi tại Quảng Ninh cho thấy, phân bón làm tăng tổng sinh khối sản sinh của rễ cám, tuy nhiên, chưa có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ phân hủy của rẽ cám chết. Tổng sinh khối rễ cám sản sinh tại công thức đối chứng (ĐC/không bón phân) đạt 707,86 (g/m 2 .năm), tăng lên 972,86 (g/m 2 .năm) tại công thức bón 400 g P 2O5(16,5%) + 100 g K 2 O (60%)/cây (CT400) và 1.252,88 (g/m 2 .năm) tại công thức bón 600 g P 2O5 + 100 g K 2 O/cây (CT600). Trong mùa sinh trưởng của Keo tai tượng khu vực nghiên cứu tại Quảng Ninh, sinh khối sản sinh rễ cám đạt 60,2% tổng sinh khối cả năm tại ĐC, 61,9% tại CT400 và CT600 chỉ đạt 52,4%. Kết quả cho thấy bón phân đóng vai trò quan trọng đến chu trình carbon rừng trồng, tăng khả năng hấp thụ carbon trong đất của rừng trồng, góp phần giảm thiểu khí hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu