GIÁ TRỊ DỊCH VỤ HỆ SINH THÁI CỦA MỘT SỐ LOẠI HÌNH SỬ DỤNG ĐẤT TẠI THANH HÓA - Triều, Đặng Thịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm giá trị dịch vụ hệ sinh thái của rừng luồng và một số loại hình sử dụng đất khác tại Thanh Hóa như rừng trồng Keo tai tượng, rừng tự nhiên lá rộng thường xanh, lúa nước, ngô và sắn. Các chỉ số định lượng và định tính được phân tích dựa trên dữ liệu kế thừa từ các nguồn khác nhau và từ kết quả phỏng vấn. Kết quả nghiên cứu cho thấy rừng luồng cung cấp nhiều dịch vụ hệ sinh thái có giá trị tương tự như các loại rừng khác. Kết quả phân tích định lượng cho thấy, rừng luồng cho thu nhập hàng năm thấp hơn so với các loại hình sử dụng đất nông nghiệp và nhu cầu nhân lực cũng thấp hơn. Tuy nhiên, giá trị ngày công lao động từ luồng lại cao gấp đôi so với ngày công canh tác lúa nước, sắn và ngô. Kết quả phân tích định tính cho thấy, giá trị dịch vụ hệ sinh thái của rừng luồng cao hơn so với rừng trồng Keo tai tượng và rừng tự nhiên, nhưng trữ lượng carbon của rừng luồng tại một thời điểm nhất định lại thấp hơn so với 2 loại rừng trên, do luồng thường xuyên được khai thác và có khả năng sinh măng hàng năm, sinh trưởng của luồng cũng nhanh hơn so với Keo tai tượng và cây gỗ rừng tự nhiên, nên lượng carbon tích lũy trong cả quá trình kinh doanh của rừng luồng cao hơn so với Keo tai tượng và rừng tự nhiên