ĐIỀU KIỆN SINH TRƯỞNG PHÁT TRIỂN CỦA SÁU CHỦNG VI KHUẨN SINH MÀNG NHẦY VÀ ỨNG DỤNG NHẰM TĂNG ĐỘ ẨM VỚI VẬT LIỆU CHÁY - Định, Vũ Văn; Nhật, Phạm Văn; Tân, Trần Nhật (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sáu chủng vi khuẩn sinh màng nhầy có hàm lượng polysacarit cao bao gồm: chủng P08, P16.1, P09, P36 (Bacillus aryabhattai), P54.1 (Paenibacillus polymyxa) và chủng P73 (Paenibacillus jamilae) có thể tồn tại ở nhiệt độ từ 5 đến 40 o C, song các chủng vi khuẩn sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 25 đến 30 o C. Chủng P54.1 (Paenibacillus polymyxa), P73 (Paenibacillus jamilae) sinh trưởng tối ưu ở độ ẩm 90%; các chủng P08, P09, P16.1, P36 (Bacillus aryabhattai) có độ ẩm tối ưu là 80%. Cả 6 chủng vi khuẩn sinh màng nhầy được thí nghiệm với vật liệu cháy (lá thông khô) trong điều kiện chậu vại, sau 2 tháng độ ẩm của vật liệu cháy cao hơn 14,5 - 16,3% so với đối chứng