NGHIÊN CỨU CHỌN GIỐNG KEO LAI MỚI SINH TRƯỞNG NHANH PHỤC VỤ TRỒNG RỪNG Ở VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG B - Kiên, Nguyễn Đức; Chính, Ngô Văn; Quân, Dương Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng và chất lượng thân cây của các dòng keo lai tự nhiên mới chọn lọc phục vụ trồng rừng ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Nghiên cứu được tiến hành trên khảo nghiệm dòng vô tính keo lai tự nhiên gồm 40 dòng, 5 lần lặp, 10 cây/ô tại Quy Nhơn, Bình Định. Kết quả đánh giá ở giai đoạn 55 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác rõ rệt về các chỉ tiêu sinh trưởng, chất lượng thân cây và tỷ lệ sống giữa các dòng vô tính. Qua đánh giá đã xác định được nhóm các dòng sinh trưởng tốt nhất trong khảo nghiệm là BV340, BV128, BV566, BV97 và BV110 với thể tích thân cây dao động từ 75,3 đến 92,1 dm 3 và năng suất đạt từ 23,0 đến 30,7 m 3 /ha/năm, vượt trội so với giống BV32 là giống đối chứng đại trà từ 42 đến 91%. Các dòng này đồng thời có thân thẳng, cành nhánh nhỏ với chỉ tiêu chất lượng thân cây tương đối cao, từ 3,9 đến 4,4 điểm. Đây là những dòng rất có triển vọng để công nhận giống mới phục vụ trồng rừng tại vùng duyên hải Nam Trung B