XÁC ĐỊ NH THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ ÉP PHỦ MẶT VÁN LẠNG GỖ SỒI ĐỎ LÊN BỀ MẶT VÁN GHÉP THANH GỖ KEO LAI - Hương, Tạ Thị Thanh; Định, Nguyễn Văn; Thành, Nguyễn Đức; Tùng, Nguyễn Thanh; Sơn, Ngô Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Công nghệ ép phủ là khâu thiết yếu trong quá trình sản xuất sản phẩm ván phủ mặt. Khả năng dán dính giữa bề mặt ván nhân tạo với lớp phủ mặt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Thông số công nghệ ép (áp suất, thời gian, nhiệt độ), đặc tính của keo dán, đặc tính bề mặt của từng loại chất phủ và loại cốt/nền ván nhân tạo. Nghiên cứu này đã xác định được thông số công nghệ ép phủ mặt (cả hai mặt) ván ghép thanh gỗ keo lai (chiều dày 12 mm) bằng ván lạng gỗ Sồi đỏ (chiều dày 0,4 mm), sử dụng chất kết dính Melamine urea formaldehyde (MUF) là P = 0,7 MPa; T = 115 o C; τ = 3 phút, cho kết quả độ bền uốn tĩnh (MOR) và mô đun đàn hồi khi uốn tĩnh (MOE) đạt các giá trị tương ứng 68,2 MPa và 8,8 GPa cao hơn so với ván ghép thanh không phủ mặt lần lượt là 5,6% và 4,5%; Độ bền liên kết bề mặt tăng khi thời gian ép tăng, sau đó giảm khi thời gian ép tiếp tục tăng. Cụ thể, ở cùng áp suất ép 0,7 MPa, thời gian ép 2 phút, 3 phút cho kết quả mức độ liên kết bề mặt lần lượt tương ứng tăng từ 1,27 MPa đến 1,41 MPa, tiếp tục tăng thời gian ép lên 4 phút thì độ bền bề mặt giảm xuống 1,36 MPa; Lượng keo tráng MUF 100 g/m 2 bề mặt được ép phủ cả 2 mặt ván có hàm lượng formaldehyde tự do ở lớp mặt là 2,71 mg/L, đạt E2 theo tiêu chuẩn GB 18580 - 2001