NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VẬT HẬU, SINH LÝ VÀ BẢO QUẢN HẠT GIỐNG QUẾ TRÀ MY TẠI TỈNH QUẢNG NAM - Hưng, Bùi Kiều; Quang, Lê Văn; Luyến, Phan Thị; Vượng, Tạ Nhật; Tuấn, Diệp Xuân; Đôn, Phạm; Thảo, Võ Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sinh trưởng và phát triển của Quế trà my đầy đủ các pha trong một năm. Hiện tượng rụng nhiều lá già diễn ra vào tháng 1 - 2 sau mùa thu hoạch quả, cây bắt đầu ra chồi mới vào tháng 3 - 4 và ra lá non vào tháng 4 - 5, giai đoạn từ tháng 4 - 6 cây ra hoa và hình thành quả non. Các tháng tiếp theo từ tháng 7 - 10 là quá trình phát triển và nuôi dưỡng quả, đến tháng 11 - 12 là giai đoạn quả chín, quả già và cũng là thời gian có thể thu hái hạt quế. Hàng năm các hiện tượng vật hậu học của cây Quế trà my có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn từ 10 - 15 ngày tùy thuộc vào đặc điểm thời tiết từng năm. Quả Quế trà my có đường kính trung bình 8,7 mm, chiều dài 10,6 mm. Hạt Quế trà my có đường kính trung bình 6,5 mm và chiều dài 8,8 mm. Khối lượng 1.000 quả là 710 g, 1 kg quả có trung bình 1.408 quả. Độ thuần hạt giống Quế trà my là 94,6%, khối lượng 1.000 hạt là 364 g; 1 kg hạt có trung bình 2.748 hạt. Độ ẩm của hạt Quế trà my trung bình đạt 40,51%. Tỷ lệ nảy mầm của hạt Quế trà my trung bình là 85,3%, thế nảy mầm 45,3%. Bảo quản hạt giống Quế trà my ở 0 o C với thời gian bảo quản tối đa 6 tháng, sau 3 tháng bảo quản tỷ lệ nảy mầm còn 68,6%, sau 6 tháng còn 29,3%