ẢNH HƯỞNG CỦA CHIỀU CAO GỐC CẮT VÀ PHƯƠNG THỨC ĐỂ LẠI G ỐC CẮT ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA CÀNH GHÉP CÁC GIỐNG SỞ TẠI NGH Ệ AN VÀ QUẢNG NINH - Thành, Hoàng Văn; Vân, Trần Hồng; Mai, Hà Thị; Sâm, Phạm Đình; Nhung, Hoàng Thị; Thịnh, Nguyễn Hữu; Lương, Hồ Trung; Sơn, Nguyễn Thanh; Sơn, Nguyễn Thanh; Thắng, Hoàng Văn; và c.s. (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Hiện nay nhiều diện tích rừng trồng sở lâu năm ở các địa phương đã bị thoái hóa nên năng suất, chất lượng quả, hạt ngày càng giảm, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Để nâng cao năng suất và chất lượng các rừng trồng sở này, việc ghép đổi tán là giải pháp nhanh cho thu hoạch với năng suất và chất lượng cao hơn. Kết quả nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật ghép đổi tán cho các giống sở bằng phương pháp cắt gốc cây mẹ ở các độ cao gốc cắt khác nhau và phương thức cắt gốc cây mẹ khác nhau để tạo chồi ghép đã cho thấy: cành ghép trong các thí nghiệm đều sinh trưởng phát triển tương đối tốt và bước đầu cho thấy rất có triển vọng trong việc phục tráng các rừng sở già cỗi, đã bị thoái hóa. Sau 24 tháng ghép, cành ghép của các giống sở trong thí nghiệm có tỷ lệ sống trung bình dao động từ 81,19 -90,63% và không có sự sai khác giữa các công thức thí nghiệm. Cành ghép của cả hai giống sở trong các công thức thí nghiệm đều cho sinh trưởng và phát triển tương đối tốt và đã có sự khác nhau giữa các công thức thí nghiệm. Với cả hai giống Sở chè và Sở lê thì công thức để lại chiều cao gốc cắt 1,5 m và công thức cắt gốc cây mẹ theo đám cho sinh trưởng của cành ghép đạt tốt nhất. Mặc dù thời gian ghép mới được 2 năm nhưng một số cành ghép trong các công thức thí nghiệm của cả hai giống sở đều đã ra hoa, đặc biệt là trong thí nghiệm về chiều cao cắt gốc cây mẹ. Giống Sở chè cho tỷ lệ số cành ghép ra hoa từ 8,52 - 17,15% và chưa đậu quả, tỷ lệ cành số ghép Sở lê ra hoa trung bình dao động từ 23,33 - 34,80% với tỷ lệ cành có quả là 3,8%. Trong khi đó, ở thí nghiệm về phương thức cắt gốc cây mẹ chỉ duy nhất trong công thức cắt toàn bộ cây mẹ theo đám để tạo gốc ghép có 5% số cành ghép đã ra hoa nhưng chưa đậu quả