NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VÀ PHÂN CHIA LẬP ĐỊ A CÁT VEN BIỂN LÀM CƠ SỞ TRỒNG RỪNG PHÒNG HỘ TẠI T ỈNH TRÀ VINH - Thơi, Hoàng Văn; Vy, Đinh Thị Phương; Quang, Lê Thanh; Điệu, Nguyễn Khắc; Tuấn, Đinh Duy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đặc điểm và phân chia lập địa vùng đất cát ven biển làm cơ sở trồng rừng phòng hộ, được thực hiện tại khu vực ven biển tỉnh Trà Vinh, nhằm xác định được các dạng lập địa chính từ đó làm cơ sở bố trí loài cây trồng phù hợp trên vùng đất cát ven biển. Khảo sát đặc điểm địa hình, đất đai, thực vật che phủ bằng phương pháp điều tra theo tuyến, mỗi xã bố trí 3 tuyến theo hướng vuông góc với đường bờ biển, chiều dài tuyến biến động từ 200 - 1.000 m. Phân chia lập địa dựa trên các yếu tố địa hình, loại đất, thực vật che phủ và chế độ ẩm. Kết quả đã xác định được (i) có 4 loại địa hình địa mạo ven biển, bao gồm bãi cát, thoát nước; bãi cát gò lượn sóng xen kẽ là các dải đất thấp ngập triều; dạng cồn đê chắn cao trung bình, hẹp nhưng kéo dài, dốc mạnh cả hai phía và; bãi cát thấp, bán ngập, tương đối rộng và bằng phẳng, ngập nước vào mùa mưa; (ii) có 3 loại đất chính, đó là cát mặn, ít chua; cát mặn, trung tính và cát mặn, kiềm; (iii) thành phần thực vật gồm nhóm cây bụi, cây thân thảo bao gồm 15 loài thuộc 8 họ thực vật, độ che phủ 70 - 100%; (iv) vùng cát ven biển được phân chia thành 4 nhóm lập địa A, B, C và D với 12 dạng lập địa chính. Nhóm A gồm dạng đất cát, mặn, ít chua (I1c); dạng đất cát, mặn, trung tính (I2c); dạng đất cát, mặn, kiềm (I3c) nhóm này thuận lợi trong canh tác cây hoa màu và trồng rừng. Nhóm C gồm đụn hoặc đê cát, mặn, ít chua (III1b); cát, mặn, trung tính (III2b) và dạng cát, mặn, kiềm (III3a) là dạng cát cố định gần như không bao giờ ngập nước, lại có mực nước ngầm sâu nên rất khó khăn cho sản xuất. Nhóm lập địa B gồm các dạng đất cát, mặn, trung tính (II2c, II2e) đến đất cát, mặn, kiềm (II3c và II3e) nhóm này thường ngập nước mặn do thủy triều nên cũng gặp khó khăn khi trồng rừng. Nhóm D gồm các dạng đất cát, mặn, ít chua (IV1d) và đất cát, mặn, trung tính (IV2d) dạng này b ị ngập úng theo mùa nên cũng gây khó cho chọn loài cây trồng rừng.