BỔ SUNG LOÀI Impatiens lobulifera (HỌ Balsaminaceae) CHO HỆ THỰC VẬT VIỆT NAM - Quan, Chu Ngoc; Cuong, Nguyen Huu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trên thế giới, chi Bóng nước (Impatiens L.) thuộc họ Bóng nước (Balsaminaceae) gồm khoảng 1.000 loài phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á, cũng như ở Đông Á. Ở Việt Nam, chi này có 42 loài, bao gồm cả loài Impatiens monticola Hook.f. mới ghi nhận gần đây. Trong quá trình nghiên cứu chi Bóng nước (Impatiens) ở một số khu vực núi đá vôi miền Bắc Việt Nam, chúng tôi phát hiện loài Impatiens lobulifera S.X.Yu, Y.L.Chen & H.N.Qin phân bố ở Vườn Quốc gia Ba Bể, Bắc Kạn. Loài Impatiens lobulifera có một vài đặc điểm đặc trưng lá hình trứng, cuống lá có 2 tuyến tròn; cụm 2 - 3 hoa, hoa màu vàng xanh, móng gắn xẻ 2 phía chót, hạt có lông. Đây là loài bổ sung cho hệ thực vật Việt Nam và trước là đặc hữu của Trung Quốc.