PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VỀ CHỈ SỐ MÔI TRƯỜNG VÀ CO2 RỪNG - Tiệp, Nguyễn Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng và môi trường rừng có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã từng bước xây dựng và ban hành hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về môi trường rừng, trong đó có 2 Luật, 4 Nghị định của Chính phủ, 9 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 3 Quyết định của các bộ, ngành, 5 Thông tư hướng dẫn. Các văn bản quy phạm pháp luật này đã đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp tới các vấn đề về môi trường, môi trường rừng, chỉ số môi trường và CO2 rừng, góp phần tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai các nhiệm vụ có liên quan trong thực tiễn. Tuy nhiên, hệ thống các chỉ số đề cập còn khá phân tán và chưa đầy đủ, đặc biệt là các chỉ số về carbon và CO2 rừng, vì vậy cần thiết phải rà soát và đánh giá lại, nghiên cứu và tổng kết thêm kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn sản xuất để hoàn thiện bộ chỉ số môi trường và CO2 rừng đưa vào áp dụng.