KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG, CHẤT LƯỢNG THÂN CÂY MỘT SỐ GIỐNG KEO LAI TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Trần, Hữu Biển; Nguyễn Trọng, Tài (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu ngày càng trở lên khốc liệt và sự xâm nhập của nấm bệnh đã làm suy giảm rõ rệt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của rừng trồng Keo lai tại tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu của nghiên cứu này là chọn được giống Keo lai đạt năng suất và chất lượng cao, phù hợp để trồng rừng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai. Mô hình khảo nghiệm gồm 16 dòng Keo lai mới chọn lọc được xây dựng tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Kết quả đánh giá tại thời điểm 42 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác rõ rệt giữa các dòng về tỷ lệ sống, các chỉ tiêu sinh trưởng, chất lượng thân cây cũng như tỷ lệ bị bệnh và mức độ bị bệnh chết héo do nấm Ceratocystis manginecans. Các dòng có sinh trưởng và chất lượng thân cây tốt. Trong tổng số 16 dòng Keo lai đưa vào khảo nghiệm, có 3 dòng KL-01-VC, KL-05-VC, KL-14-VC có năng suất đạt từ 28,3 – 31,3 m3/ha/năm. Những dòng này có thân cây thẳng, cành nhánh nhỏ, tỷ lệ nhiễm bệnh chỉ từ 12,5% - 14,3%, phù hợp với mục tiêu chọn giống Keo lai đạt năng suất và chất lượng cao để trồng rừng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai