NGHIÊN CỨU ĐA DẠNG NGUỒN TÀI NGUYÊN CÂY THUỐC Ở XÃ KIM ĐỒNG, HUYỆN THẠCH AN, TỈNH CAO BẰNG - Hiền, Nguyễn Thị Thu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
TÓM TẮT Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá đa dạng nguồn tài nguyên cây thuốc ở xã Kim Đồng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Kết quả nghiên cứu bước đầu đã xác định được 102 loài cây thuốc thuộc 94 chi, 58 họ được cộng đồng dân tộc ở khu vực nghiên cứu sử dụng trong phòng và chữa bệnh cho người dân. Cây thuốc thuộc 5 dạng sống chính: cây thân thảo, cây bụi, dây leo, cây gỗ nhỏ, cây gỗ nhỡ. Cây thường phân bố ở các dạng sinh cảnh như: làng xóm, làng bản, vườn, rừng, đồi cây bụi, đồi trọc, trảng cỏ, ven sông ven suối. Đã điều tra được 17 nhóm cây thuốc dùng để chữa bệnh, trong đó có 5 nhóm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là: bệnh do thời tiết; bệnh về đường tiêu hóa; bệnh ngoài da; bệnh phụ nữ, sinh sản, sinh dục, sinh lý; bệnh xương khớp, hệ vận động. Đã xác định được danh lục 6 loài cây thuốc có giá trị bảo tồn tại khu vực nghiên cứu và chiếm 5,88% so với tổng số loài ghi nhận được.