NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT TRỒNG THÂM CANH LAN KIM TUYẾN TƠ (Anoectochilus setaceus Blume) DƯỚI TÁN RỪNG TỰ NHIÊN TẠI TỈNH LAI CHÂU - Hưng, Triệu Thái (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Lan kim tuyến tơ (Anoectochilus setaceus Blume) có phân bố tự nhiên ở tỉnh Lai Châu, là cây dược liệu quý hiếm, có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay các quần thể Lan kim tuyến tơ phân bố trong tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng về số lượng, do tình trạng khai thác cạn kiệt. Các biện pháp trồng các loài lan kim tuyến hiện nay chủ yếu là quảng canh, hoặc trồng trong nhà lưới và sử dụng giống chủ yếu từ nuôi cấy mô. Việc trồng thâm canh dưới tán rừng tự nhiên chưa được quan tâm nhiều. Vì vậy, việc nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật trồng Lan kim tuyến tơ thâm canh dưới tán rừng tự nhiên để nâng cao năng suất, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững nguồn gen quý hiếm này là rất cần thiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 19 tháng tuổi, cây Lan kim tuyến tơ trong các mô hình thí nghiệm đều sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Sinh trưởng của cây Lan kim tuyến tơ trong các thí nghiệm trồng thâm canh đã có sự khác nhau, trong đó trồng thâm canh khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật: mật độ trồng thưa (13 cây/m2 hoặc 25 cây/m2) hoặc mật độ trồng dày (50 cây/m2); bón phân qua lá với liều lượng 0,02 ml Atonik 1.8 SL/m2; tưới nước 2 lần/ngày (mỗi lần 2 phút, liều lượng 4 lít/m2) và trồng vào giữa vụ Xuân (đầu tháng 2) là phù hợp nhất với điều kiện sinh thái, lập địa tại tỉnh Lai Châu. Cây Lan kim tuyến tơ trồng trong các công thức thí nghiệm có hàm lượng flavonoid và polysachaird tổng số cao so với loài lan kim tuyến tơ phân bố ngoài tự nhiên tại tỉnh Lai Châu, một phần có thể do sự tích lũy dinh dưỡng của loài trồng. Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở áp dụng và phát triển loài cây quý, hiếm này dưới tán rừng tự nhiên tại tỉnh Lai Châu.